วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ตำถาด

ตำถาด

         จากที่เมื่อก่อนเป็นวิถีการทานอาหารในแบบของชาวอีสาน ที่เรียกว่า "ตำถาด" เกิดจากวัฒนธรรมการกินรวมกันเป็นหมู่ บ้านที่ตจะตำครั้งละเยอะ ๆ ใส่ใน "พา" หรือ "ถาด" แล้วบ้านข้าง ๆ ทั้งญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่สนิทกันก็จะมาทานส้มตำร่วมกันโดยนำอาหารของแต่ละบ้าน อย่าง หมูยอ ผักสด ผักลวก เนื้อแดดเดียว หอยต้ม และอีกมากมายมาใส่รวมๆกันในถาดจนเกิดเป็นวัฒนธรรม "ตำถาด"
มาวันนี้ วัฒนธรรม "ตำถาด" ถูกแปรรูปกลายเป็นสินค้าที่เปลี่ยนจากท้องไร่ท้องนาของที่ราบสูง มาสู่ร้านส้มตำทั้งแบบติดแอร์และโอเพ่นแอร์ ตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2556 จนมาถึง ปี 2557 กระแสของ "ตำถาด" กลายเป็นอาหารยอดฮิตที่ทั้งทุกคนรู้จักและชื่นชอบตั้งแต่นักศึกษายันพนักงานออฟฟิศ จนร้านอาหารอีสานทั่วไปต้องเติมเมนู "ตำถาด" ลงไปในร้านตามกระแสนิยม 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น